樓梯增壓系統工作原理

Hệ thống tăng áp cầu thang nguyên lý hoạt động

Hiện nay, nhiều dự án được xây mới, vấn đề an toàn cho nhà cao tầng là cấp thiết, đặc biệt là hệ thống cầu thang thoát hiểm khi tòa nhà gặp sự cố như hỏa hoạn,… Vì vậy, cần có một hệ thống tăng áp cầu thang đạt chuẩn.

  1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hê thống tăng áp cầu thang

Một hệ thống tăng áp bao gồm: quạt tăng áp , đường ống dẫn gió, các cửa cấp, các van đóng mở, các cảm biến, tủ cấp nguồn và điều khiển.

Khi hỏa hoạn xảy ra từ 1 phòng, khói sẽ lan ra hành lang, để giảm thiểu ảnh hưởng của khói cần có hệ thống hút khói.

Hệ thống này gồm các van khói, đặt dưới trần mỗi tầng nối với các ống hút tới quạt hút đặt trên mái. Khi có tín hiệu báo cháy, van khói tại tầng bị cháy và quạt hút được kích hoạt mở để hút khói. Ống khói phải cao hơn đỉnh mái nhà tối thiểu 2.5m, và quạt ở dạng chịu nhiệt.

Hệ thống thông gió làm bằng trục tôn mạ kẽm hoặc xây bằng gạch, khi có khói hay lửa cháy thì các cảm biến khói chuyển tín hiệu về hệ thống báo cháy trung tâm đóng tiếp điểm điện cấp cho quạt chạy.

Các cảm biến chênh áp trong cầu thang sẽ khiến cho quạt chạy liên tục, khi đó hệ thống thông gió  dẫn gió từ quạt tăng áp tới các cửa gió đặt dọc cầu thang bộ để tạo áp suất dương cho buồng thang, khi đó không khí độc thoát ra ngoài khu vực cháy.

Khi có người chạy ra khỏi một cửa ở tầng bất kỳ thì cửa đó sẽ mở ra và đóng vào lập tức nhờ bản lề thủy lực kéo cửa còn cửa để thoát khói bụi thì nằm vị trí khác, cửa này có van điều chỉnh và cảm biến chênh áp, chỉ có cho mở ra khi áp lực chênh trong giới hạn cho phép.

  1. Cách tính và tạo áp cầu thang

Mở đồng thời 3 cửa: cửa tầng cháy, trên tầng cháy và dưới tầng trệt tính được lưu lượng cần thiết cho quạt tạo áp cầu thang từ đó ta có tổng lưu lượng qua miệng gió mỗi tầng.

Các quạt tạo áp cầu thang thường dùng quạt Fantech hoặc Krunger được nối vào hệ thống PCCC và hoạt động độc lập bằng nguồn khẩn cấp. Tăng áp cầu thang có phòng đệm theo TC BS 12101-6:2005

Hệ thống được thiết kế với 3 cửa thoát hiểm bất kỳ của cầu thang bộ được mở cùng lúc trong thời gian thoát hiểm, cung cấp lực dương tối thiểu 20 Pa cho buồng thang thoát hiểm và tuân thủ theo tiêu chuẩn PCCC Việt Nam cũng như tiêu chuẩn CP:13:1999.

Tạo khe hở giữa cửa thoát hiểm và phòng đệm, hay cửa thoát hiểm và cầu thang sẽ kiểm soát rò rỉ không khí từ khu vực được tắng áp dựa trên tiêu chuẩn Anh : BS 5588. Ở chế độ bình thường, Hệ thống sẽ được theo dõi liên tục bằng đèn báo cháy, ở bảng điều khiển báo cháy trung tâm và được điều khiển On-Off bằng tay.

0931.112.650
challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon