工廠工業通風系統

Hệ thống thông gió công nghiệp nhà xưởng

Nhà xưởng là nơi tập trung rất nhiều máy móc, thiết bị và nhân công làm việc. Do đó, để đảm bảo môi trường làm việc thông thoáng và an toàn thì lắp đặt hệ thống thông gió công nghiệp là ưu tiên hàng đầu. Đây được xem là giải pháp tối  ưu nhất  giúp các doanh nghiệp tăng năng suất người lao động , tiết kiệm chi phí so với các hệ thống làm mát khác

Thông gió công nghiệp là gì?

Hệ thống thông gió nhà xưởng

Thông gió là quá trình trao đổi không khí giữa không gian bên trong và bên ngoài. Mục đích chính của quá trình này là để đẩy các luồng không khí có chứa các tạp chất bụi, bẩn, hơi nóng ra ngoài và cấp lại nguồn không khí mới.

Thông gió công nghiệp là hệ thống thông khí được lắp đặt trong các nhà xưởng quy mô lớn. Hệ thống này bao gồm nhiều trang thiết bị hỗ trợ như quạt hút và các tấm làm mát. Hệ thống thông gió thực hiện chức năng hút các khí thải trong nhà xưởng ra ngoài và cấp không khí mới vào.

Tại sao nhà xưởng cần lắp đặt hệ thống thông gió?

Tầm quan trọng của thông gió nhà xưởng

Đối với nhà xưởng, hệ thống thông gió làm mát rất quan trọng. Bởi trong quá trình sản xuất sẽ không thể tránh việc sản sinh ra các mùi, bụi bẩn, nhiệt độ… Những tác nhân này khiến cho không gian nhà xưởng ngột ngạt, nóng bức. Nếu không có các giải pháp xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người lao động. Đồng thời, hệ quả kèm theo là năng suất lao động bị giảm. Do đó việc tìm các giải pháp để làm mát không khí nhà xưởng là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.

Để làm mát không khí, các nhà xưởng có thể lắp đặt điều hòa. Tuy nhiên, giải pháp này sẽ khiến doanh nghiệp phải bỏ ra một chi phí đầu tư lớn. Vậy nên thay vì lắp điều hòa, các doanh nghiệp lựa chọn giải pháp lắp đặt hệ thống thông gió nhà xưởng. Với giải pháp này doanh nghiệp sẽ vừa tiết kiệm được chi phí vừa đảm bảo được môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động.

Lợi ích của hệ thống thông gió nhà xưởng

Lợi ích của hệ thống thông gió nhà xưởng

Không phải ngẫu nhiên, hệ thống thông gió cho nhà xưởng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Sự lựa chọn này là bởi hệ thống thông gió mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp có thể kể đến như:

 • Lưu thông không khí trong nhà xưởng
 • Đào thải các khí độc hại từ bên trong nhà xưởng ra ngoài
 • Đảm bảo chất lượng không khí an toàn cho sức khỏe người lao động
 • Loại bỏ nhiệt độ thừa do hơi nóng từ các trang thiết bị tỏa ra trong nhà xưởng
 • Tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Các loại hệ thống thông gió nhà xưởng phổ biến hiện nay

Các loại hệ thống thông gió nhà xưởng

Hệ thống thông gió công nghiệp nhà xưởng có rất nhiều loại. Tuy nhiên, phổ biến nhất là 4 loại hệ thống thông gió dưới đây:

Hệ thống thông gió tự nhiên

Các loại hệ thống thông gió tự nhiên trong nhà xưởng

Hệ thống thông gió tự nhiên nhà xưởng là giải pháp được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay.

Ưu điểm 

Ưu điểm của phương pháp thông gió tự nhiên trong nhà xưởng bao gồm:

 • Chất lượng không khí đảm bảo
 • Tạo môi trường làm việc trong lành, mát mẻ
 • Tăng hiệu quả lao động
 • Tiết kiệm điện năng
 • Tối ưu được chi phí vận hành, điện năng
 • Lắp đặt đơn giản không ảnh hưởng đến kết cấu nhà xưởng

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, phương pháp thông gió công nghiệp nhà xưởng bằng gió tự nhiên cũng có những nhược điểm nhỏ có thể kể đến như:

 • Phụ thuộc vào thời tiết ngoài trời
 • Hiệu suất thông gió không cao

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống thông gió tự nhiên nhà xưởng hoạt động dựa vào sự đối lưu của không khí. Dựa vào nguyên tắc không khí nóng trọng lượng nhẹ nên luôn nằm phía trên không khí lạnh, nhà xưởng thiết kế với cấu trúc hở để đón gió mát từ bên ngoài vào. Khi nhiệt độ trong nhà xưởng nóng, phần không khí lạnh bên ngoài sẽ được đẩy vào. Lúc này không khí nóng sẽ nằm phía trên còn khí lạnh nằm ở phần dưới giúp tạo cảm giác mát mẻ cho nhà xưởng.

Hệ thống thông gió sử dụng kênh dẫn gió

Hệ thống thông gió nhà xưởng sử dụng kênh dẫn gió

Hệ thống thông gió sử dụng kênh dẫn gió là giải pháp được các doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đây là hình thức thông gió nhân tạo giúp đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động trong nhà xưởng.

Ưu điểm 

Ưu điểm của phương pháp thông gió nhà xưởng sử dụng kênh dẫn gió có thể kể đến như:

 • Khử mùi trong không khí hiệu quả
 • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường
 • Tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ
 • Tạo không khí trong lành, mát mẻ
 • Công suất thông gió, làm mát cao

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, phương pháp thông gió bằng cách sử dụng kênh dẫn gió cũng có nhược điểm là thi công lắp đặt phức tạp. Để thi công hệ thống kênh dẫn gió phải cần đến các đơn vị chuyên nghiệp.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thông gió sử dụng kênh dẫn gió rất đơn giản. Cụ thể hệ thống hút không khí sạch từ bên ngoài vào sau đó dẫn qua tấm màng lưới lọc bụi, bẩn để đưa vào nhà xưởng. Không khí khi qua tấm màng lọc sẽ được làm lạnh hơn so với nhiệt độ bên ngoài. Sau khi lọc và làm lạnh, không khí tiếp tục đi qua motor quạt để thổi vào bên trong nhà xưởng. Phần khí nóng bên trong nhà xưởng sẽ bị đẩy ra ngoài.

0931.112.650
challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon