除塵設備及有效使用方法

Thiết bị xử lý bụi và các phương pháp áp dụng hiệu quả

粉塵是環境污染的主要原因,直接影響著人類的生活。粉塵處理設備的誕生是為了限製粉塵禿髮的有害影響。

Bụi là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đên cuộc sống con người. Thiết bị xử lý bụi ra đời để hạn chế tác hại của hói bụi.

  1. Bụi và tác hại của bụi. 

Bụi là một tập hợp nhiều hạt, có kích thước lớn nhỏ khác nhau, tồn tại lâu trong không khí dưới dạng bụi bay, bụi lắng và các hệ khí dung nhiều pha gồm hơi khói mù.

Tác hại của bụi: bụi gây ra nhiều tác hại khác nhau trong đó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Bụi thường gây tổn thương nặng đối với mắt, da, hệ tiêu hóa và đặc biệt là các cơ quan hô hấp, trong đó nguy hiểm nhất là bệnh phổi nhiễm bụi thạch anh do hít không khí có bụi SiO2 lâu ngày. Ngoài ra, bụi của vật liệu còn có tính ăn mòn hoặc độc, lắng đọng ở mũi, mồm và gây tổn thương như làm rách, thủng các mô, vách ngăn mũi.  Lượng bụi vào sâu trong phổi gây độc, dị ứng, hen suyễn. Đại diện cho nhóm bụi độc hại dễ tan trong nước là các muối của chì.

Bụi càng nhỏ, tác hại càng lớn. Những hạt bụi lớn, đường kính trên 10 micromet, có thể dược chất nhầy, lông, tiêm mao của đường hô hấp trên bắt giữ và loại trừ ra qua hắt hơi, ho, xỉ mũi, khạc đàm nhầy….Nhưng với những loại hạt siêu mịn, lớp lông mao không thể giữ lại được, do đó những loại bụi này dễ dàng di chuyển vào cơ thể con người, gây nên nhiều bệnh nguy hiểm khó chữa.

Với những tác hại của bụi cũng như có nhiều loại bụi khác nhau, đặt ra yêu cầu cần phải có những thiết bị xử lý bụi sao cho phù hợp.

  1. Các phương pháp xử lý bụi.

Hiện nay có nhiều phương háp xử lý bụi, nhưng có 4 phương pháp xử lý bụi phổ biến nhất, đó là: Thiết bị lọc bụi trọng lực, thiết bị lọc bụi ly tâm, thiết bị lọc bụi túi vải, Thiết bị lọc bụi kiểu ướt. 4 phương pháp này áp dụng đối với nhiều loại hình công nghiệp khác nhau, đảm bảo được sự hợp lý khi dùng thiêt bị xử lý bụi.

– Thiết bị lọc bụi trọng lực:

Nguyên lý: Các hạt bụi đều có khối lượng, dưới tác dụng của trọng lực các hạt có xu hướng chuyển động từ trên xuống (đáy của thiết bị lọc bụi). Ngoài tác dụng của trọng lực còn có lực chuyển động của dòng khí và lực ma sát của môi trường

Áp dụng thiết bị lọc bụi trọng lực: Chỉ áp dụng với bụi thô có kích thước lớn, cỡ hạt > 50mm. Áp dụng đối vơi khí chuyển động với vận tốc nhỏ. Thiết bị này được sử dụng như cấp lọc thô trước các thiết bị lọc tinh.

– Thiết bị lọc bụi ly tâm:

Nguyên lý: Khi dòng khí chuyển động đổi hướng hoặc chuyển động theo đường cong, ngoài trọng lực tác dụng lên hạt bụi còn có lực quán tính, lực này lớn hơn nhiều so với trọng lực.

Dưới ảnh hưởng của lực quán tính, hạt có xu hướng chuyển động thẳng, nghĩa là hạt bụi có khả năng tách ra khỏi dòng khí, văng ra bên ngoài. Việc áp dụng lực ly tâm để tách bụi ra khỏi không khý là một ý tưởng hay.

Áp dụng: Thiết bị lọc bụi ly tâm được áp dụng để tách các hạt bụi có khích thước từ 10mm trở lên.

– Thiết bị lọc bụi túi vải:

Nguyên lý: Dòng khí có chứa bụi được dẫn qua màng vải, bụi được giữ lại tại đó. Khi tốc độ khí không lớn có thể đạt được độ sạch cao. Càng nhiều bụi chứa trong túi, sẽ tạ lên một màng trợ lọc giúp lọc không khí tốt. Tuy nhiên, đến khoản thời gian nhất định, khi bụi đã nhiều trong túi lọc, cần tiến hành cho rũ bụi, để hoàn nguyên mà lọc.

Áp dụng: Nồng độ bụi ban đầu nhỏ hơn 20 g/m3, cần đạt hiệu quả lọc cao hoặc rất cao, cần thu hồi bụi có giá trị ở trạng thái thô. Lưu lượng khí thải cần lọc không quá lớn, nhiệt độ khí thải tương đối thấp nhưng phải cao hơn nhiệt độ điểm sương.

– Thiết bị lọc bụi kiểu ướt:

Nguyên lý: Khi các hạt bụi tiếp xúc với bề mặt dịch thể, chúng sẽ bám trên bề mặt đó, dựa trên nguyên tắc đó có thể tách các hạt bụi ra khỏi dòng khí. Sự tiếp xúc giữa các hạt bụi với bề mặt dịch thể có thể xảy ra nếu lực tác dụng lên hạt bụi theo hướng đến bề mặt dịch thể. Các lực đó gồm: lực va đập phân tử, trọng lực, lực ly tâm (lực quán tính).

Áp dụng: Các hạt bụi có kích thước lớn hơn 3¸5 mm, kết hợp lọc bụi và khử khí độc trong phạm vi có thể, cần làm nguội khí thải.

0931.112.650
challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon